Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ với Google Translate

Khi gặp một trang web hay nhưng viết bằng thứ tiếng khá xa lạ như Ảrập hoặc Tây Ban Nha, bạn có thể dùng công cụ của Google để dịch đoạn văn bản và toàn bộ website.

Google Translate vừa được bổ sung khả năng dịch xuôi – ngược 10 ngôn ngữ mới, bao gồm Bulgaria, Croatia, Czech, Đan Mạch, Phần Lan, Hindi, Na Uy, Ba Lan, Romania, Thụy Điển, bên cạnh 13 ngôn ngữ đã có là Ảrập, Trung Quốc (giản thể), Trung Quốc (chữ cổ), Hà Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italy, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

Vào trang này, bạn sẽ có 4 lựa chọn dịch vụ là dịch văn bản và trang web, tìm kiếm những thứ đã dịch, tra cứu từ điển, công cụ khác.

Lựa chọn ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ đích. Ảnh chụp màn hình.

Tại mục dịch văn bản và trang web (Text and Web), người dùng có thể nhập (gõ trực tiếp hoặc sao chép) đoạn văn bản cần dịch vào hộp Original text ở bên tay trái, chọn ngôn ngữ gốc ở hộp nhỏ đầu tiên, ngôn ngữ đích ở hộp thứ hai. Sau đó bấm nút Translate để nhận kết quả ở bên tay trái.

Ví dụ một câu dịch Anh – Trung giúp người dùng hiểu nghĩa nhưng không chính xác về ngữ pháp tiếng Trung. Ảnh chụp màn hình.

Đội ngũ phát triển Google Translate khá cố gắng để công cụ dịch sát từ, chọn nghĩa phù hợp với ngữ cảnh nhưng khó có thể đáp ứng mọi biến đổi trong ngôn ngữ vốn rất đa dạng. Vì vậy, đây chỉ là công cụ tham khảo về từ ngữ để bạn nắm bắt nghĩa chính, chứ không đưa ra được đáp án chính xác tuyệt đối.

Nếu muốn dịch toàn bộ một trang web, chỉ cần nhập địa chỉ vào dòng http://…, chọn ngôn ngữ gốc và đích rồi nhấn ô Translate.

Tính năng để người dùng cung cấp văn bản dịch chính xác hơn. Ảnh chụp màn hình.

Google cũng cung cấp tiện ích Suggest a better translation để bạn đóng góp ý kiến cho đoạn dịch chính xác hơn.

Việt Toàn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: